Thể thao

Sơ đồ chiến thuật 352 là gì? Sơ đồ 3-5-2 có phải tối ưu nhất

Sơ đồ chiến thuật 352 là gì? Sơ đồ 3-5-2 có phải tối ưu nhất

Chiến thuật 3-5-2 là một trong chiến thuật được các đội bóng mệnh danh là có thể hủy diệt mọi đối thủ nếu như biết tận dụng các cầu thủ chạy cánh của mình. Vậy để biết tại sao nó lại có sức mạnh khủng khiếp như vậy, hãy cùng tìm hiểu những bố trí đặc biệt trong sơ đồ thuật 3-5-2 dưới bài viết này nhé.

Đặc trưng của chiến thuật 3-5-2

Chiến thuật 3-5-2 là một trong những sơ đồ được nhiều đội bóng khai thác và tận dụng hiệu quả để đạt được những thành công. Đặc trưng của sơ đồ 3-5-2 là tổ chức thi đấu với 3 trung vệ giữa sẽ đá thấp cùng với đó là 2 trung vệ dâng cao hai bên cánh.

Đặc biệt, 2 cầu thủ chạy cánh này chính là một trong những yếu tố giúp đội bóng đạt hiệu quả nếu biết tận dụng tốt. Hàng tiền vệ thi đấu với 3 cầu thủ trung tâm sẽ nhận trách nhiệm phân phối bóng và hỗ trợ cho các cầu thủ trên hàng tiền đạo.

Chiến thuật 3-5-2 của CLB MU
Chiến thuật 3-5-2 của CLB MU

Với chiến thuật 352, các cầu thủ trên hàng tiền đạo khi dâng cao tấn công sẽ kết hợp với các cầu thủ 2 cánh để tạo nên một lực tấn công cùng lúc, đồng thời giúp giãn cách đội hình của đối phương.

Cách vận hành chiến thuật 3-5-2

Với chiến thuật 3-5-2, đội hình tấn công của đội bóng sẽ có tối đa 6 người và đảm nhận hàng phòng ngự là  4 người. Việc bố trí đội hình với số lượng hợp lý như vậy, sẽ giúp đội đội bóng đảm bảo được sự chuẩn bị cần thiết nhất trong mọi trường hợp.

Chiến thuật 3-5-2 trong bóng đá
Chiến thuật 3-5-2 trong bóng đá

Trong trường hợp không có bóng nhiều, đội hình với chiến thuật 3 5 2 có thể dễ dàng chuyển sang đội hình thi đấu với sơ đồ 5-3-2 hoặc 4-4-2. Với các sơ đồ này, 2 cầu thủ tiền vệ cánh sẽ phải lùi sâu để đảm bảo an toàn cho đội bóng trước các pha tấn công nhanh của đối phương nhằm tạo thời gian cho đồng đội bằng cách giữ chân tiền đạo đối thủ.

Bộ 3 tiền vệ tuyến giữa cũng phải đảm nhận phòng ngự nhiều hơn so với chiến thuật 3-5-2 để khiến đường tấn công đối phương bị rối.

Những ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật 3-5-2

Ưu điểm của sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật 352 với hàng phòng thủ của đội bóng sẽ được hỗ trợ thêm bởi 3 tiền vệ trung tâm. Điều đó khiến cho hàng phòng thủ trở nên chắc chắn, kín kẽ và chơi hiệu quả nhất trước bất kỳ tình huống tấn công bất ngờ nào của đối thủ.

Nhược điểm của sơ đồ 3-5-2

Với việc bổ sung hai trung vệ cánh sẽ khiến đội như có thêm đôi cánh tấn công. Các trung vệ cánh có nhiệm vụ lên công về thủ và đảm bảo quân số ngay trên phần sân nhà khi phải phòng ngự. Tuy nhiên, mọi thứ đều không thể hoàn hảo 100% và chiến thuật 3-5-2 cũng vậy.

Những cầu thủ chạy cánh trong chiến thuật 3-5-2
Những cầu thủ chạy cánh trong chiến thuật 3-5-2

Tất nhiên, nếu muốn có được sự vận hành trơn tru và hiệu quả của chiến thuật đến từ vị trí của 2 trung vệ cánh phải, đòi hỏi họ phải là những người thực sự xuất sắc và có khả năng về tốc độ, kỹ thuật cũng như thông minh trong phán đoán tình huống.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm cũng như những điểm tích cực và hạn chế của chiến thuật 3-5-2 trong bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích và thú vị đối với bạn.

Post Comment