Thể thao

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công là sơ đồ như thế nào?

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công là sơ đồ như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao chiến thuật phòng ngự phản công lại được ưa chuộng như hiện nay? Đội tuyển Quốc gia Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên, hay còn gọi thân thiết hơn là người thầy Park Hang Seo luôn dành ưu tiên cho lối đá này và tạo nên một thế hệ vàng trong làng bóng đá Việt Nam.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Trước hết, bạn cần tìm hiểu chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Đây là một lối chơi thiên về phòng thủ và phản công một cách nhanh chóng khi có bóng, phù hợp với những trận đấu gặp đối thủ có thể lực và kỹ thuật tốt hơn. Chiến thuật này đảm bảo được sự an toàn cần thiết khi thi đấu cũng như tăng cao tỷ lệ dành chiến thắng khi gặp các đội yếu hơn.

Chiến thuật phòng ngự phản công rất được ưa chuộng trên thế giới
Chiến thuật phòng ngự phản công rất được ưa chuộng trên thế giới

Chiến thuật phòng ngự phản công 5-2-3

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công 5-2-3 hiện nay được nhiều huấn luyện viên ưu tiên sử dụng nhất bởi sự an toàn và ổn định của nó. Đội hình thi đấu với 5 cầu thủ hậu vệ, trong đó có 1 hậu vệ trung tâm và 2 hậu vệ biên có thể dâng cao để cùng tham gia tấn công. Đây được đánh giá là một đội hình thủ mạnh, công vừa phải, linh hoạt.

Chiến thuật phòng ngự với sơ đồ này cũng được đánh giá rất cao khi hàng thủ với 5 hậu vệ sẽ rất khó bị xuyên thủng, kèm theo đó là 3 tiền đạo chủ chốt vừa phải để tham gia tấn công với sự góp mặt của hậu vệ biên khi cần thiết. Điều này cũng được chỉ rõ khi nhiều huấn luyện viên trên thế giới cũng sử dụng sơ đồ này, thầy Park của chúng ta cũng không ngoại lệ.

Chiến thuật phòng ngự phản công 4-5-1

Một chiến thuật phòng ngự phản công nhanh khác chính là chiến thuật với sơ đồ 4-5-1, đội hình này có sự góp mặt của 5 tiền vệ với 1 tiền vệ phòng ngự. Chiến thuật này phù hợp với đội hình sở hữu mẫu cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng chuyền tốt để có thể hỗ trợ dâng lên tấn công cũng như tham gia phòng thủ khi cần thiết.

Áp dụng tốt các chiến thuật phòng ngự phản công giúp bạn có lợi thế trong trận đấu
Áp dụng tốt các chiến thuật phòng ngự phản công giúp bạn có lợi thế trong trận đấu

Đặc biệt, sơ đồ chiến thuật 4-5-1 có lối chơi chuyền nhanh gây khó chịu cùng hàng thủ dày đặc, không hề mỏng manh và rất khó bị xuyên khủng.

Một số lưu ý khi chơi chiến thuật phòng ngự phản công

Để có thể áp dụng tốt chiến thuật phòng ngự phản công, các cầu thủ đều phải hiểu biết về cách phòng thủ, không chỉ riêng hậu vệ mà tiền đạo cũng cần phải biết về điều đó.

Ý thức phản công cao, nghĩa là khi đội hình phòng ngự thành công và có được bóng, đội hình dâng lên thành thế phản công thì nhiệm vụ của hậu vệ là luôn quan sát tiền đạo của đội đối thủ, không lơ là mà quên đi nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này.

Gây áp lực một cách vững mạnh, chắc chắn. Để có thể chơi tốt được chiến thuật phòng ngự phản công, hậu vệ cần gây được một áp lực lớn lên tiền đạo đối phương, ngăn cản những cú sút từ xa hoặc cố gắng áp sát để đối phương không có cơ hội sút bóng.

Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cũng rất ưa chuộng chiến thuật này
Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cũng rất ưa chuộng chiến thuật này

Hỗ trợ đồng đội một cách linh hoạt, vì đội hình phòng ngự phản công rất cần sự linh hoạt giữa các cầu thủ và mỗi cầu thủ phải tự biết vị trí của mình để luân chuyển, hỗ trợ, sẵn sàng bọc lót kịp thời cho đồng đội của mình. Chỉ cần một mắt xích hoạt động không trơn tru thì cả một bộ khung sẽ sụp đổ.

Trên đây là một số chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả cũng như được nhiều người sử dụng trên thế giới. Một chiến thuật kinh điển thích hợp cho một đội bóng yếu thế hơn để có thể vừa phòng ngự vừa tấn công một cách linh hoạt. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về các chiến thuật trong môn thể thao vua cũng như biết được chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Post Comment